Bản tin UCR-CoP Tháng 4/2016
Xem bản tin này trên trình duyệt web
Ghé thăm blog urbanclimatevn.com
Ghé thăm Lịch sự kiện UCR-CoP

Chào mừng đến với Bản tin Tháng 4/2016

Chào mừng các thành viên đến với Bản tin UCR-CoP số Tháng 4 năm 2016, được viết bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh. Trong số này, Bản tin UCR-CoP chia sẻ về Hội thảo Quản lý Rủi ro Thiên tai dựa vào Cộng đồng tại Đô Thị do UCR-CoP tổ chức và Hội thảo Xây dựng Chiến lược Phát triển Đô thị Quốc gia được Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng chủ trì. Bạn cũng sẽ có cơ hội làm quen với ông Đinh Văn Tiên, Chánh Văn phòng Công tác về Biến đổi Khí hậu tỉnh Bình Định, xem hội thảo trực tuyến về dự án nâng cao năng lực ứng phó với gánh nặng nhiệt tại Đà Nẵng hay tìm hiểu thêm về Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu cùng nhiều nội dung khác.

Các hoạt động sắp tới

Lịch sự kiện chung của UCR-CoPtrung tâm thông tin cho mọi hoạt động của cộng đồng hành động. Hãy ghé thăm để tìm hiểu về hoạt động của các thành viên khác của UCR-CoP và chia sẻ thông tin về các hoạt động, dự án và sự kiện của bạn.
Từ ngày 21-28 tháng 4 năm 2016
Hội thảo quốc tế Thích ứng với Biến đổi Khí hậu dựa vào Cộng đồng (CBA10) với chủ đề “Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho cộng đồng tại đô thị, tại Dhaka, Bangladesh (tìm hiểu thêm

Từ ngày 23-25 tháng 5 năm 2016
Diễn đàn ACCCRN 2016 “Chia sẻ kiến thức và tăng cường hợp tác vì khả năng chống chịu tốt hơn với BĐKH của các đô thị trong tương lai”, tại Semarang, Indonesia (tìm hiểu thêm) 

 

Hoạt động gần đây

Hội thảo Quản lý Rủi ro Thiên tai dựa vào Cộng đồng tại Đô Thị: Các thành viên mạng lưới UCR-CoP được nghe trình bày và tham gia thảo luận về hai dự án: Mô hình đồng quản lý phòng chống lũ và sạt lở tại Cần Thơ và Dự án Cảnh báo lũ sớm ở Quy Nhơn. Các thành viên cũng chia sẻ thông tin về công việc và dự án mà tổ chức mình đang làm về tăng cường khả năng chống chịu với BĐKH tại Góc chia sẻ. Xem chi tiết tại UCR-CoP blog

 

Gặp gỡ thành viên!

Trong mỗi số của Bản tin, chúng ta sẽ làm quen với một thành viên của UCR-CoP. Đọc tiếp để làm quen với ông Đinh Văn Tiên đến từ Văn phòng Công tác về Biến đổi Khí hậu tỉnh Bình Định (CCCO Bình Định).

Tin tức và bàn luận

Tìm hiểu thêm các tin tức, bài báo và thảo luận được chia sẻ trên các trang web về lĩnh vực chống chịu với BĐKH ở đô thị. Trong bản tin này, chúng tôi xin chia sẻ các bài mới đây về Hội thảo Xây dựng Chiến lược Phát triển Đô thị Quốc gia, Hội thảo trực tuyến về Gánh nặng nhiệt, Thỏa thuận Paris Ngày Trái Đất.

Thông tin thành viên

Profile
Ông Đinh Văn Tiên, Chánh Văn phòng Công tác về Biến đổi Khí hậu tỉnh Bình Định (CCCO Bình Định

Ông làm việc tại CCCO Bình Định từ khi nào và vai trò của ông là gì?
Từ năm 2009, trên cương vị là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, Việt Nam, tôi đã tham gia giai đoạn 2 của Chương trình ACCCRN triển khai tại thành phố Quy Nhơn với vai trò là Giám đốc Ban quản lý dự án Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại thành phố Quy Nhơn.
 
Ngày 24/11/2010, Văn phòng Công tác về BĐKH tỉnh Bình Định được Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh thành lập. Tôi được phân công kiêm nhiệm vụ là Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH (
NTP-RCC), Giám đốc CCCO Bình Định, có vai trò giúp Ban chỉ đạo, UBND tỉnh điều phối các hoạt động của NTP-RCC và các chương trình, dự án khác về BĐKH trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Mối quan tâm của ông đối với chủ đề chống chịu với BĐKH ở đô thị bắt nguồn từ đâu?
Chống chịu với BĐKH ở đô thị, đặc biệt là ở khu vực ven đô là rất cần thiết. Trong những năm gần đây, đặc biệt là tháng 11/2009, đợt lụt lịch sử đã gây thiệt hại lớn khu vực hạ lưu sông Hà Thanh và sông Côn của TP. Quy Nhơn. Đồng thời, mối quan tâm của tôi cũng bắt nguồn từ lúc tiếp cận khung chống chịu với BĐKH ở đô thị từ nghiên cứu của ISET đã được áp dụng trong khuôn khổ Chương trình ACCCRN.


Một số hoạt động/dự án chính mà cơ quan của ông đang thực hiện liên quan đến lĩnh vực chống chịu với BĐKH ở đô thị là gì?
Trong khuôn khổ Chương trình ACCCRN, chúng tôi đã triển khai các đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương, đề xuất các giải pháp chống chịu với BĐKH, đồng thời thực hiện một số dự án can thiệp như: Nghiên cứu tác động của ngập lụt đến quy hoạch phát triển đô thị phường Nhơn Bình, Tp Quy Nhơn trong bối cảnh BĐKH; dự án Giảm thiểu rủi ro ngập lụt cho người dân vùng hạ lưu sông Hà Thanh, sông Côn, TP. Quy Nhơn (gọi tắt là dự án Cảnh báo lũ sớm).

Trong các dự án đã tham gia, ông thấy tâm đắc hoặc ấn tượng nhất với dự án nào? Vì sao?
Tôi ấn tượng nhất với dự án Cảnh Báo Lũ Sớm do Quỹ Rockefeller tài trợ bởi hai lý do. Thứ nhất, dự án có cách tiếp cận hiệu quả. Các hoạt động không chỉ triển khai cho một bên đơn lẻ mà triển khai đồng bộ cho các bên liên quan như chính quyền, cộng đồng, cơ quan chức năng, đài khí tượng thủy văn, v.v... Các bên đều được dự án hỗ trợ thực hiện các hoạt động riêng phù hợp nhằm phát huy tính hiệu quả của hệ thống cách bảo lũ sớm và mạng lưới truyền tin cộng đồng, cũng như nâng cao vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan để giảm thiểu tác hại do ngập lụt.

Thứ hai là sáng kiến can thiệp của dự án. Dự án ứng dụng công nghệ và quy trình cảnh báo lũ sớm tiên tiến, hiện đại và hiệu quả để thay thế cho phương thức cảnh báo truyền thống. Nhờ đó, đã cảnh báo sớm được từ 3 đến 6 tiếng đồng hồ, giúp chính quyền kịp thời tổ chức ứng phó với lũ, lụt và người dân kịp chuẩn bị các điều kiện thiết yếu để tránh lũ.

Tin thế giới về lĩnh vực chống chịu với BĐKH

News
Hội thảo Xây dựng Chiến lược Phát triển Đô thị Quốc gia
Hội thảo Xây dựng Chiến lược Phát triển Đô thị Quốc gia – Giai đoạn 1 được Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng chủ trì tổ chức vào ngày 20 tháng 4 năm 2016 với mục tiêu tăng cường quản lý và hướng dẫn phát triển đô thị tại cả hai cấp độ trung ương và địa phương, qua đó cung cấp các chính sách cơ sở để huy động nguồn lực cho phát triển hiệu quả. Xem chi tiết.
News
Hội thảo trực tuyến về Gánh nặng nhiệt
Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Nâng cao năng lực ứng phó với gánh nặng nhiệt tại Đà Nẵng" được Mạng lưới Các thành phố Châu Á có Khả năng chống chịu với Biến đổi Khí hậu (ACCCRN Network) chủ trì tổ chức vào thứ 4 ngày 30 tháng 3 năm 2016. Trình bày tại hội thảo là bà Lisa Buggy, COHED. Thông tin chi tiết và xem lại hội thảo tại đây.
News
Thỏa thuận Paris - Tham vọng mạnh mẽ về chống biến đổi khí hậu 
Thỏa thuận Paris được phê duyệt vào thứ 6 ngày 23 tháng 4 năm 2016, được đánh giá là bản thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu có tham vọng mạnh mẽ nhất từng được đàm phán. Xem chi tiết.
News
Ngày Trái đất
Ngày 22/4 được chọn là Ngày Trái đất nhưng hãy để Mỗi ngày đều là Ngày Trái đất. Hãy cùng tham gia tại đây hoặc chia sẻ với chúng tôi về hoạt động của bạn trong phần bình luận.

 
Copyright © 2016 Urban Climate Resilience Community of Practice (UCR-CoP), All rights reserved.


unsubscribe from this list    update subscription preferences 

Email Marketing Powered by Mailchimp