Bản tin UCR-CoP Tháng 7/2016
Xem bản tin này trên trình duyệt web
Ghé thăm blog urbanclimatevn.com
Ghé thăm Lịch sự kiện UCR-CoP

Chào mừng đến với Bản tin Tháng 7/2016

Chào mừng các thành viên đến với Bản tin UCR-CoP số Tháng 7 năm 2016, được viết bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh. Trong số này, Bản tin UCR-CoP chia sẻ chuyến thăm, học tập kinh nghiệm của thành phố Cần Thơ đến thành phố Đà Nẵng nhân dịp Cần Thơ được chọn tham gia Mạng lưới 100 Thành phố có Khả năng Chống chịu với BĐKH (100RC); kết quả từ hội thảo về Bộ chỉ số đánh giá khả năng chống chịu với BĐKH của các đô thị Việt Nam (VN-CRI); và hội thảo chi sẻ kinh nghiệm về mô hình cảnh báo lũ sớm và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại thành phố Quy Nhơn.
 
Chúng ta cũng sẽ gặp gỡ Chị Lê Thị Hường từ Công ty Giải pháp Đô thị - Nông thôn, theo dõi các tin bài hấp dẫn về Diễn đàn toàn cầu lần thứ 7 về khả năng thích ứng và chống chịu với BĐKH tại đô thị, tìm hiểu xu hướng BĐKH trong năm 2016 cùng nhiều thông tin khác…
.

Các hoạt động sắp tới

Lịch sự kiện chung của UCR-CoPtrung tâm thông tin cho mọi hoạt động của cộng đồng hành động. Hãy ghé thăm để tìm hiểu về hoạt động của các thành viên khác của UCR-CoP và chia sẻ thông tin về các hoạt động, dự án và sự kiện của bạn.
Từ 17-20/10/2016
Habitat 3, Hội thảo Quốc tế của Liên Hợp Quốc về Nhà ở và phát triển Đô thị Bền vững, Quito, Ecuador (tìm hiểu thêm

Ngày 19/7/2016
Hội thảo Đô thị năng động và cởi mở đáp ứng khả năng chống chịu: Vai trò quản trị đô thị, Hà Nội (tìm hiểu thêm) 

 

Hoạt động gần đây

Nhân sự kiện thành phố Cần Thơ gia nhập thành viên Mạng lưới 100RC, đoàn đại biểu thành phố Cần Thơ đã có chuyến thăm, học tập kinh nghiệm thực hiện Chương trình 100RC đến thành phố Đà Nẵng. Thành viên Mạng lưới UCR-CoP thảo luận và đóng góp ý kiến cho Bộ chỉ số VN-CRI sau khi thực hiện thí điểm tại 5 thành phố. Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng - Mô hình cảnh báo lũ sớm tại Quy Nhơn".

 

Gặp gỡ thành viên!

Trong mỗi số của Bản tin, chúng ta sẽ làm quen với một thành viên của UCR-CoP. Đọc tiếp để làm quen với bà Lê Thị Hường đến từ Công ty Giải pháp Đô thị - Nông thôn (URS).

Tin tức và bàn luận

Tìm hiểu thêm các tin bài và thảo luận được chia sẻ trên các website về chủ đề chống chịu với BĐKH ở đô thị. Trong bản tin này, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về Diễn đàn toàn cầu lần thứ 7 về khả năng thích ứng và chống chịu với BĐKH tại đô thị, các xu hướng BĐKH trong năm 2016, Hội nghị Khu vực Châu Á Thái Bình Dương về giới và giảm nhẹ rủi ro thiên tai,khái niệm về tính dễ bị tổn thương đối với những người có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi BĐKH tại thành phố Jaipur, Ấn Độ.

Thông tin thành viên

Profile
Bà Lê Thị Hường - Giám đốc Công ty Giải pháp Đô thị - Nông thôn (URS) 

Chị làm việc tại cơ quan hiện tại từ khi nào và vai trò của chị là gì?
Công ty Giải pháp Đô thị - Nông thôn được thành lập từ tháng 9/2004 và tôi là một trong những thành viên sáng lập. Lúc đầu, tôi làm tư vấn trong lĩnh vực quản lý môi trường đô thị và cải cách hành chính công, bao gồm cả công tác tập huấn cho cán bộ địa phương về các nội dung liên quan. Sau này, công việc tư vấn mở rộng trong lĩnh vực phát triển kinh tế địa phương, quy hoạch đô thị, biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai. Từ cuối năm 2006, tôi được giao làm Giám đốc công ty kiêm quản lý/điều phối dự án và thực hiện một số dự án tư vấn.
 
Mối quan tâm của chị đối với chủ đề chống chịu với BĐKH ở đô thị bắt nguồn từ đâu?

Công ty chúng tôi đã quan tâm đến BĐKH từ khi thành lập công ty (2004) nhưng bắt đầu tham gia trong lĩnh vực này từ 2009. Hồi ấy, tôi tình cờ được người bạn giới thiệu vào dự án “Quan điểm toàn thế giới về Sự nóng lên toàn cầu” (WWViews) do Ban Công nghệ của Đan Mạch khởi xướng với mục tiêu trưng cầu ý kiến công dân toàn cầu về chính sách khí hậu toàn cầu để trình lên các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị các bên tham gia Công ước khung về BĐKH lần thứ 15 (gọi tắt là COP15) tại Copenhagen năm 2009. Dự án này đã tạo cơ hội cho chúng tôi thực hiện công tác tuyên truyền về BĐKH tới người dân Việt Nam thông qua gửi thư và trao đổi trực tiếp tới 1000 người dân trên cả nước, tuyên truyền trên kênh internet, truyền hình để càng nhiều người dân quan tâm tới BĐKH càng tốt. Sau đó chúng tôi còn tổ chức một hội thảo để lấy ý kiến của 100 người dân từ các vùng miền của cả nước. Cùng ngày này trên thế giới có 38 nước tổ chức hội thảo trưng cầu dân ý với cùng phương pháp như vậy. Kết quả thảo luận từ các hội thảo được tổng hợp và gửi đến các cán bộ tham gia trong đoàn đàm phán của nước chủ nhà cũng như Lãnh đạo toàn thế giới tại COP15. Có thể nói đó là lần đầu tiên người dân trên toàn cầu, nhất là người dân Việt Nam được hỏi ý kiến về việc thế giới nên làm gì để đối phó với BĐKH.

Chúng tôi thấy phương pháp này rất hay bởi một chính sách sẽ được thực hiện tốt hơn khi người dân được tham gia vào quá trình lập chính sách và hoạch định kế hoạch. Chúng ta đã có kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH, kế hoạch hành động tăng trưởng xanh ở hầu hết các tỉnh thành nhưng chưa có nơi nào tổ chức lấy ý kiến trực tiếp từ những người dân bình thường về các kế hoạch đó bài bản như cách thức của dự án này. Tôi rất mong muốn phương pháp này được áp dụng rộng rãi cho các chương trình, dự án ở các tỉnh thành. Người dân của chúng ta rất sáng tạo và huy động sức dân trong ứng phó với BĐKH là vô cùng quan trọng.

Một số hoạt động/dự án chính mà cơ quan chị đang thực hiện liên quan đến lĩnh vực chống chịu với BĐKH ở đô thị là gì?
Đó là các hoạt động/dự án: (1) Đánh giá năng lực thể chế và kỹ thuật và kế hoạch phát triển năng lực về quản lý tài nguyên nước và BĐKH tại tỉnh Bình Thuận (2016); (2) Dự án WWViews số 3, tương tự như dự án năm 2009 kể trên nhưng với chủ đề Chính sách Khí hậu và Năng lượng để trưng cầu dân ý cho COP21. Lần này có 79 nước tham gia với gần 10,000 người tham gia thảo luận trực tiếp về chủ đề này trên toàn thế giới trong ngày 6/6/2015; (3) Điều tra khảo sát ban đầu phục vụ giám sát và đánh giá dự án Hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và đa dạng hóa thu nhập tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum (hoàn thành 12/2015). Dự án này đã được giới thiệu trên mạng lưới các tổ chức thành viên của WWViews; (4) Nghiên cứu đánh giá cơ sở về khả năng chống chịu với BĐKH của các thành phố (Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Hà Nội) và đề xuất chiến lược định hướng cho các tổ chức Chữ thập đỏ  Việt Nam (hoàn thành 11/2014).

Hãy chia sẻ với chúng tôi một điều đặc biệt về chị?
Tôi
là một người cởi mở và sẵn sàng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, nhân viên. Tôi đã làm việc tận tụy và yêu thích công việc của mình. Nhưng tôi nghĩ mình chỉ là người rất bình thường và không có gì đặc biệt.

Tin thế giới về lĩnh vực chống chịu với BĐKH

News
Diễn đàn toàn cầu lần thứ 7 về khả năng thích ứng và chống chịu với BĐKH của các đô thị
Diễn đàn được tổ chức từ ngày 6-8 tháng 7 năm 2016 tại thành phố Bonn, Đức. Đây là một sự kiện quan trọng kết nối các nhà lãnh đạo chính quyền thành phố và các chuyên gia trong lĩnh vực thích ứng với BĐKH để thảo luận các thách thức về thích ứng với BĐKH mà các đô thị đang phải đối mặt trên toàn cầu. Xem chi tiết, hoặc xem tại đây. Để biết thêm thông tin về sự tham gia của đoàn Việt Nam tại diễn đàn, xem tại đây.
News
Xu hướng BĐKH trong năm 2016 tiếp tục phá vỡ các kỷ lục
Theo phân tích các quan sát từ mặt đất và dữ liệu vệ tinh của Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA), trong nửa đầu năm 2016, hai chỉ số chính về BĐKH là nhiệt độ bề mặt trái đất trên toàn cầu và lượng băng Bắc Cực đã phá vỡ một loạt các kỷ lục. Xem chi tiết.
News
Hội nghị khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về Giới và Giảm thiểu rủi ro thiên tai
Hội nghị được tổ chức vào ngày 16/5/2016 tại Hà Nội với mục đích nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai đồng thời nhận diện những ưu tiên quan trọng về bình đẳng giới và những hành động cần thiết mà chính phủ các nước và các đối tác phải làm trong quá trình triển khai Khung hành động Sendai. Xem chi tiết.
News
Giới thiệu “về tính dễ bị tổn thương” cho những người dễ bị tổn thương bởi BĐKH
Trong khi BĐKH và các vấn đề liên quan đang ngày càng thu hút sự quan tâm trên toàn cầu, khái niệm về tính dễ bị tổn thương vẫn còn xa lạ đối với những người có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn nhất bởi BĐKH, đó chính là cộng đồng. Xem chi tiết. Để tìm hiểu thêm các tin bài hấp dẫn khác liên quan đến Khả năng Chống chịu với BĐKH tại Đô thị (UCCR), mời bạn tham gia ACCCRN.net.
 
Copyright © 2016 Urban Climate Resilience Community of Practice (UCR-CoP), All rights reserved.


unsubscribe from this list    update subscription preferences 

Email Marketing Powered by Mailchimp