Bản tin UCR-CoP Tháng 10/2016
Xem bản tin này trên trình duyệt web
Ghé thăm blog urbanclimatevn.com
Ghé thăm Lịch sự kiện UCR-CoP

Chào mừng đến với Bản tin Tháng 10/2016

Chào mừng các thành viên đến với Bản tin UCR-CoP Tháng 10/2016, phiên bản Tiếng Việt. Trong số này, cộng đồng UCR-CoP chia sẻ tại chuyên mục Calendar Update thông tin về Hội thảo quốc gia Tạo tính bền vững về khả năng chống chịu cho các đô thị Việt Nam Bài học 7 năm thực hiện chương trình ACCCRN, sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, Chiến lược toàn diện đầu tiên về khả năng chống chịu của thành phố Đà Nẵng, kết quả hội thảo về kinh nghiệm chống chịu với BĐKH ở đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long, diễn đàn quy hoạch và phát triển đô thị hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó với BĐKH, cùng bài viết giới thiệu một thành viên UCR-CoP, được ghi nhận bởi mạng lưới ACCCRN, tháng 9/2016 về những đóng góp tích cực vào việc xây dựng khả năng chống chịu (KNCC) cho các đô thị Việt Nam.
 
Chúng ta cũng sẽ gặp gỡ TS. Trần Văn Giải Phóng từ Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET), theo dõi các tin bài cập nhật và phân tích liên quan đến Hội nghị Habitat III, tìm hiểu các báo cáo được công bố gần đây trên toàn cầu về khả năng chống chịu của đô thị, cùng một số thông tin khác…
.

Các hoạt động sắp tới

Lịch sự kiện chung của UCR-CoPtrung tâm thông tin cho mọi hoạt động của cộng đồng UCR-CoP. Hãy ghé thăm để tìm hiểu về hoạt động của các thành viên UCR-CoP và chia sẻ thông tin về các hoạt động, dự án và sự kiện của bạn.
Ngày 24/11/2016
Hội thảo Tạo tính bền vững về khả năng chống chịu cho các đô thị Việt Nam – Bài học 7 năm thực hiện chương trình ACCCRN, Hà Nội, Việt Nam (Tìm hiểu thêm

Ngày 01-02/12/2016 [dự kiến]
Hội thảo Khởi động dự án 100 Thành phố Chống chịu do Quỹ Rockefeller tài trợ, Cần Thơ, Việt Nam  (Tìm hiểu thêm

Hoạt động gần đây

Thành phố Đà Nẵng công bố chiến lược toàn diện đầu tiên về khả năng chống chịuĐọc thêm. Kinh nghiệm chống chịu với BĐKH ở đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long là chủ đề chính của hội thảo chia sẻ kinh nghiệm do UBND thành phố Cần Thơ và ISET tổ chức. Đọc thêm. Diễn đàn quy hoạch và phát triển đô thị hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó với BĐKH do Bộ Xây dựng, UN-Habitat và UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng tổ chức. Đọc thêm. Giáo sư, TS. Lưu Đức Cường, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia với những đóng góp tích cực về xây dựng KNCC cho các đô thị Việt Nam, mạng lưới ACCCRN tháng 9/2016. Đọc thêm.

 

Gặp gỡ thành viên

Trong mỗi số của Bản tin, chúng ta sẽ làm quen với một thành viên của UCR-CoP. Đọc tiếp để làm quen với TS. Trần Văn Giải Phóng đến từ Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET).

Tin tức và bàn luận

Tìm hiểu thêm tin bài và thảo luận được chia sẻ trên các website về chủ đề chống chịu với BĐKH ở đô thị. Trong bản tin này, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về Habitat III – Hội nghị về Nhà ở và Phát triển Đô thị Bền vững của Liên hợp quốc, các Báo cáo đánh giá và phân tích mới đây về KNCC của các đô thị trên thế giới, thông điệp toàn cầu được đưa ra trong Ngày Lương thực Thế giới 2016 đề cập mối liên hệ mật thiết giữa BĐKH và an ninh lương thực, bài viết về một quảng trường nước góp phần xây dựng KNCC cho thành phố Rotterdam, và thỏa thuận khí hậu Kigali về cắt giảm phát thải khí HFC tại Kigali, Rwanda…

Thông tin thành viên

Profile
TS. Trần Văn Giải Phóng - Cán bộ Phụ trách Kỹ thuật, Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) 

Anh làm việc tại cơ quan hiện tại từ khi nào và vai trò của anh là gì?
ISET là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận quốc tế hoạt động chính trên các lĩnh vực thích ứng với BĐKH, quản lý tài nguyên nước, khả năng chống chịu cho các khu vực đô thị/cận đô thị, và quản lý rủi ro thiên tai. Tôi bắt đầu làm việc tại ISET từ năm 2011 với vai trò là phụ trách kỹ thuật cho các dự án liên quan. Hiện nay, ngoài vai trò phụ trách kỹ thuật chính cho một số dự án cụ thể tại Huế và Đà Nẵng, tôi còn hỗ trợ cung cấp thông tin và hướng dẫn kỹ thuật cho các dự án nghiên cứu cấp vùng cùng nhiều dự án tại các thành phố khác.

Mối quan tâm của anh đối với chủ đề chống chịu với BĐKH ở đô thị bắt nguồn từ đâu?
Tôi sống và làm việc chủ yếu ở Miền Trung Việt Nam—nơi thường xuyên phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai. Tác động của thiên tai và BĐKH ngày càng gia tăng, nhất là trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay, do đó tôi luôn muốn tìm ra giải pháp giảm thiểu tác động của BĐKH và thiên tai ở đô thị một cách bền vững. Trước đây tôi học ngành xây dựng và luôn quan tâm đến vấn đề nhà ở cũng như làm thế nào để xây dựng được nhà ở có khả năng chống chịu (KNCC) với bão lũ cho người có thu nhập thấp, giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai và BĐKH gây ra. Tôi cũng luôn quan tâm tới nỗ lực giảm thiểu các tác động do thiên tai và BĐKH gây ra từ góc nhìn của quy hoạch đô thị. Cuối cùng, các rào cản liên quan tới thể chế chính sách trong việc xây dựng KNCC cho cộng đồng ở đô thị luôn thôi thúc tôi nỗ lực tìm ra giải pháp cải thiện chính sách liên quan, góp phần xây dựng KNCC với BĐKH.

Một số hoạt động/dự án chính mà cơ quan anh đang thực hiện liên quan đến lĩnh vực chống chịu với BĐKH ở đô thị là gì?
Tại Việt Nam, ISET đã và đang thực hiện một số chương trình lớn và nhỏ thực hiện tại 5 thành phố Quy Nhơn, Cần Thơ, Đà Nẵng, Lào Cai, Huế và nhiều thành phố khác, nhằm hỗ trợ các thành phố này xây dựng KNCC với BĐKH. Trong Chương trình Mạng lưới các Thành phố Châu Á có KNCC với BĐKH (ACCCRN), ISET đóng hai vai trò chính: ISET-Quốc tế là đối tác vùng và ISET-Việt Nam là điều phối viên quốc gia của chương trình ACCCRN tại Việt Nam. Chúng tôi làm việc chặt chẽ với các thành phố, cung cấp các phương pháp tiếp cận mới, các công cụ, cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án nghiên cứu và can thiệu nhằm xây dựng KNCC với BĐKH. Một số dự án thuộc chương trình ACCCRN như dự án Xây dựng văn phòng điều phối về BĐKH (CCCO), dự án Nhà Chống Bão tại Đà Nẵng - dự án giành được giải sáng kiến của Liên Hiệp Quốc năm 2014; dự án về Xâm nhập mặn, Sốt Xuất huyết, Đồng quản lý sạt lở bờ sông tại Cần Thơ, hay dự án Rừng ngập mặn, Cảnh báo lũ sớm tại Quy Nhơn, v.v… Cuối tháng 11 tới, ISET sẽ tổ chức hội thảo quốc gia nhằm chia sẻ các bài học từ chương trình ACCCRN.
ISET cũng hợp tác với nhiều tổ chức thực hiện nhiều dự án khác, như với Cục Phát triển Đô thị thuộc Bộ Xây dựng và Quỹ Châu Á thực hiện dự án xây dựng bộ chỉ số về khả năng chống chịu của đô thị Việt Nam, với nhiều đối tác ở cấp quốc gia và thành phố chia sẻ bài học kinh nghiệm từ quá trình thực hiện các dự án can thiệp ở thành phố trong một dự án về Vận động chính sách ở cấp quốc gia, và với các đối tác tại Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quy Nhơn thực hiện các nghiên cứu điển hình về ngập lụt và quy hoạch đô thị ở khu vực ven đô ở các thành phố này.

Hãy chia sẻ với chúng tôi một điều đặc biệt về anh?
Tôi rất thích nghe và hát các bài hát của Trịnh Công Sơn. Tôi cũng rất thích đi du lịch cùng gia đình.

Tin thế giới về lĩnh vực chống chịu với BĐKH

News
Habitat III – Hội nghị về Nhà ở và Phát triển Đô thị Bền vững của Liên hợp quốc
Là hội nghị thứ 3 được tổ chức trong chuỗi Hội nghị Habitat do Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức 20 năm một lần nhằm ứng phó với những thách thức cũng như cơ hội mà quá trình đô thị hóa nhanh mang đến. Hội nghị diễn ra từ 17-20/10 tại Quito, Ecuador. Xem thêm trên trang web chính thức của hội nghị tại đây, hoặc tham khảo bài viết liên quan tại đây.
News
Báo cáo đánh giá về KNCC của các đô thị
Báo cáo của ICLEI về kết quả xây dựng KNCC và thích ứng với BĐKH ở các đô thị trên thế giới năm 2016, với các mô hình và bài học cụ thể, trong đó có mô hình Văn phòng Điều phối về BĐKH (CCCO) tại Việt Nam. Xem chi tiết.
Báo cáo của tổ chức Overseas Development Institute tổng hợp các bài viết và tranh luận về chủ đề KNCC của đô thị trong quý hai năm 2016, tập trung chủ yếu vào bối cảnh của các nước đang phát triển. Xem chi tiết.
Báo cáo của Ngân hàng Thế giới về những yêu cầu và triển vọng đầu tư xây dựng KNCC cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Xem chi tiết.
News
“Khí hậu đang biến đổi. Lương thực và nông nghiệp cũng cần có sự thay đổi”
Là thông điệp toàn cầu mà Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc đưa ra trong Ngày Lương thực Thế giới 2016. Những người nghèo nhất trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nhiệt độ trái đất và thảm họa thiên tai liên quan đến thời tiết đang tăng lên. Xem chi tiết.
News
Một quảng trường mới có thể góp phần xây dựng KNCC cho thành phố Rotterdam như thế nào?
Quảng trường nước Frederiksplein khai trương tháng 10 năm nay tại Rotterdam được xem là một sách lược giảm lũ lụt khả thi cho thành phố. Xem chi tiết.

 
News
Thỏa thuận Khí hậu Kigali
Hơn 190 quốc gia đã thông qua thỏa thuận tại Kigali, Rwanda về cắt giảm phát thải khí HFC, được coi là có tác dụng cực mạnh gây hiệu ứng nhà kính, thậm chí mạnh hơn CO2 gấp hàng nghìn lần. Xem chi tiết.
 
Copyright © 2016 Urban Climate Resilience Community of Practice (UCR-CoP), All rights reserved.


unsubscribe from this list    update subscription preferences 

Email Marketing Powered by Mailchimp