Bản tin UCR-CoP tháng 7/2015
Xem bản tin này trên trình duyệt web
Ghé thăm blog urbanclimatevn.com
Ghé thăm Lịch sự kiện UCR-CoP

Bản tin UCR-CoP tháng 7/2015

Chào mừng bạn đến với phiên bản tiếng Việt đầu tiên của bản tin UCR-CoP! Trong số này, chúng tôi xin chia sẻ với các thành viên về kết quả hội thảo giữa năm của UCR-CoP và hội nghị về xây dựng đô thị tăng trưởng xanh 2015 thuộc Diễn đàn Đô thị Việt Nam. Bạn cũng sẽ được làm quen với chị Nguyễn Kim Hà từ Văn phòng Biến đổi Khí hậu (CCCO) thành phố Đà Nẵng, tìm hiểu về phương pháp trò chơi tương tác trong phổ biến các khái niệm về chống chịu với BĐKH ở đô thị, cùng một số tin bài khác.

Các hoạt động sắp tới

Lịch sự kiện chung của UCR-CoPtrung tâm thông tin cho mọi hoạt động của cộng đồng hành động. Hãy ghé thăm để tìm hiểu về hoạt động của các thành viên khác của UCR-CoP và chia sẻ thông tin về các hoạt động, dự án và sự kiện của bạn.
Thứ năm, ngày 30 tháng 7 năm 2015
Hội thảo lần 1 của Ủy ban Quốc gia Mạng lưới Quỹ Phát triển Cộng đồng (CDF), Văn phòng Hiệp hội các Đô thị Việt Nam (ACVN) (tìm hiểu thêm)

Thứ năm, ngày 20 tháng 8 năm 2015
Hội thảo về giảm thiểu rủi ro khí hậu từ phát triển vùng ven đô tại thành phố Cần Thơ, thành phố Cần Thơ (tìm hiểu thêm)

Tin hoạt động

Hội thảo chia sẻ của UCR-CoP được tổ chức tại Hà Nội sáng 16/06/2015 với sự góp mặt của 30 thành viên. Các chủ đề được chia sẻ bao gồm: Chia sẻ thông tin về khóa đào tạo cho các nhà quy hoạch và kiến trúc sư về chống chịu với BĐKH; học bổng Tiến sỹ và Thạc sỹ của dự án UCRSEA, kinh nghiệm về xây dựng và cập nhật Kế hoạch hành động thích ứng với BĐKH, cùng nhiều chia sẻ khác. Xem thêm...

Gặp gỡ thành viên!

Trong mỗi số của Bản tin, chúng ta sẽ làm quen với một thành viên của UCR-CoP. Hãy đọc tiếp để làm quen với chị Nguyễn Kim Hà đến từ CCCO thành phố Đà Nẵng!

Tin tức và luận bàn

Tìm hiểu thêm các tin tức, bài báo và thảo luận được chia sẻ trên các trang web về lĩnh vực chống chịu với biến đổi khí hậu ở đô thị. Trong bản tin này, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về Hội nghị Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh 2015 của Diễn đàn Đô thị Việt Nam, những thách thức đặt ra từ đợt nắng nóng kỷ lục diễn ra tại Ấn Độ tháng 5 vừa qua, các trò chơi tương tác về chống chịu với BĐKH ở đô thị, và hướng dẫn 20 bước về xây dựng một thành phố từ những bước đầu tiên.

Thông tin thành viên

Profile
Chị Nguyễn Kim Hà, Cán bộ Kỹ thuật, Văn phòng Biến đổi Khí hậu thành phố Đà Nẵng (CCCO)

Bạn đã tham gia vào CCCO từ khi nào và vai trò của bạn là gì?
Tôi bắt đầu làm việc tại CCCO từ năm 2011. Hiện tôi là cán bộ phụ trách điều phối kỹ thuật cho một số dự án thuộc chương trình ACCCRN như dự án Xây dựng tài liệu về các sáng kiến và phát triển kiến thức mới của CCCO và dự án Đánh giá toàn diện nhằm xây dựng khả năng chống chịu đối với nguồn tài nguyên nước thành phố Đà Nẵng.

Mối quan tâm của bạn đối với chủ đề chống chịu với biến đổi khí hậu ở đô thị bắt nguồn từ đâu?
Tại CCCO, tôi đã trực tiếp thực hiện nhều hoạt động liên quan đến BĐKH ở khu vực đô thị, gồm một nghiên cứu ngành về tình trạng dễ bị tổn thương với BĐKH của ngành du lịch, một nghiên cứu về hệ thống cảnh báo sớm ngập lụt, một nghiên cứu đánh giá tác động của BĐKH và đô thị hóa đối với các khu vực ven đô của thành phố, và việc xây dựng các chỉ số về khả năng chống chịu với BĐKH.

Qua công việc này, tôi thường xuyên được tiếp xúc với khái niệm về khả năng chống chịu với BĐKH ở đô thị. Từ đó, tôi tiếp tục chia sẻ về các khái niệm này với các tổ chức đối tác và nhận được sự quan tâm rất lớn của họ. Chống chịu với BĐKH cũng là một cách tiếp cận rất hữu ích được áp dụng trong dự án đánh giá toàn diện về tài nguyên nước và dự án 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC) mà tôi đang làm việc.

Một số hoạt động hoặc dự án chính mà tổ chức của bạn đang thực hiện liên quan đến lĩnh vực chống chịu với biến đổi khí hậu ở đô thị là gì?
Trong chương trình ACCCRN, hiện tại chúng tôi đang tập trung thực hiện dự án Đánh giá toàn diện về tài nguyên nước.
Văn phòng CCCO cũng đang triển khai các hoạt động thuộc chương trình 100 Thành phố do Quỹ Rockefeller khởi xướng, trong dự án này chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác kỹ thuật của chương trình để tham mưu cho thành phố Đà Nẵng xây dựng một bản Chiến lược xây dựng Khả năng Chống chịu.

Hãy chia sẻ với chúng tôi một điều đặc biệt về bạn.
Chuyên ngành đào tạo của tôi là ngành Hóa, nhưng tôi đã làm việc trong lĩnh vực môi trường được hơn 10 năm và hiện đang làm việc trong lĩnh vực BĐKH.

Tin thế giới về lĩnh vực đô thị và chống chịu với BĐKH

News
Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh 2015
Hội nghị thường niên của Diễn đàn Đô thị Việt Nam (VUF) năm nay tập trung vào chủ đề về xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, với nhiều mô hình và kinh nghiệm được chia sẻ từ các tổ chức của Việt Nam và trên thế giới. Tìm hiểu thêm...
News
Mùa hè trong thành phố
Nghiêm trọng hơn rất nhiều so với đợt nắng nóng vừa qua tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam, nắng nóng cực đoan vào tháng 5 tại Ấn Độ được ghi nhận là đợt nóng gây nhiều thiệt hại về người nhất trong nhiều thập kỷ qua tại quốc gia này. Nắng nóng và những hệ quả khác của nó, cùng với nguy cơ diễn biến bất thường và trầm trọng hơn trong tương lai, đang đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa cho các nhà thiết kế đô thị. Tìm hiểu thêm...
News
Nắm vững các khái niệm về chống chịu với biến đổi Khí hậu ở đô thị qua các trò chơi
Hội thảo do ISET-Quốc tế tổ chức, giới thiệu các trò chơi mang tính tương tác cao, giúp làm sáng tỏ các khái niệm và quá trình phức tạp như các mạng lưới xã hội, tác động của thể chế chính sách, các đặc điểm của khả năng chống chịu, các dịch vụ đô thị cơ bản, và tính bất định. Tìm hiểu thêm...
News
Làm thế nào để xây dựng một thành phố từ những bước đầu tiên?
Hầu hết các thành phố trên thế giới đã được xây dựng và thành hình từ lâu, và các nhà quy hoạch và quản lý các thành phố này đang phải vật lộn với quá trình quy hoạch và phát triển thành phố trên cái nền sẵn có. Trong khi đó, ở một số nơi trên thế giới, người ta đang có tham vọng xây dựng những thành phố từ viên gạch đầu tiên. Bạn nghĩ sao về các bước thực hiện và lời khuyên trong bài viết này? Tìm hiểu thêm...
Copyright © 2015 Urban Climate Resilience Community of Practice (UCR-CoP), All rights reserved.


unsubscribe from this list    update subscription preferences 

Email Marketing Powered by Mailchimp