Bản tin UCR-CoP Tiếng Việt, Tháng 05/2018
Xem bản tin này trên trình duyệt web
Ghé thăm blog urbanclimatevn.com
Ghé thăm Lịch sự kiện UCR-CoP

Chào mừng đến với Bản tin UCR-CoP tháng 05/2018!

Chào mừng đến với Bản tin UCR-CoP tháng 05 năm 2018, bản tiếng Việt. Trong số này, cộng đồng UCR-CoP chia sẻ thông tin về Hội thảo Chia sẻ - Học hỏi - Đối thoại lần thứ tư của Ban điều phối Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng được tổ chức vào tháng 01/2018, sự kiện ra mắt sách Hướng dẫn kỹ thuật về nhà chống bão cho hộ thu nhập thấyp tại Đà Nẵng, và Hội thảo khởi động dự án tín dụng nhà chống bão tại tỉnh Quảng Trị vào tháng 3 năm 2018.
 
Chúng ta cũng sẽ gặp gỡ chị Lê Thị Thu Hạnh đến từ Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, theo dõi các tin bài về việc ra mắt báo cáo thường niên lần đầu tiên về BĐKH của LHQ trước thêm COP24, các bài viết về vấn đề di cư liên quan đến BĐKH tại các thành phố của Việt Nam, cùng nhiều thông tin khác...

Các hoạt động sắp tới

Lịch sự kiện chung của UCR-CoP là trung tâm thông tin cho mọi hoạt động của cộng đồng hành động. Hãy ghé thăm để tìm hiểu về hoạt động của các thành viên khác của UCR-CoP và chia sẻ thông tin về các hoạt động, dự án và sự kiện của bạn.
Thứ 6, ngày 25 tháng 05 năm 2018
Hội thảo Chia sẻ - Học hỏi - Đối thoại về Quản lý tổng hợp Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng, Chương trình Đối tác Chống chịu Toàn cầu, TP Đà Nẵng, Việt Nam 

Hoạt động gần đây

Hội thảo Chia sẻ - Học hỏi - Đối thoại của Ban điều phối Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng ngày 19/01/2018 tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đọc thêm. Hội thảo giới thiệu tập sách Hướng dẫn Kỹ thuật về Thiết kế, Xây dựng và Sửa chữa nhà chống bão cho hộ thu ngập thấp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tại thành phố Đà Nẵng ngày 13/03/2018. Đọc thêm. Hội thảo khởi động dự án nhân rộng mô hình nhà ở thích ứng với BĐKH tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị ngày 28/3/2018. Đọc thêm. Chuyến đánh giá nhanh về hiệu quả nhà chống bão tại thành phố Đà Nẵng tháng 4/2018. Đọc thêm.

Gặp gỡ thành viên!

Trong mỗi số của Bản tin, chúng ta sẽ làm quen với một thành viên của UCR-CoP. Đọc tiếp để làm quen với chị Lê Thị Thu Hạnh từ Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng. 

Tin tức và bàn luận

Tìm hiểu thêm các tin tức, bài viết và thảo luận được chia sẻ trên các trang web về lĩnh vực chống chịu với BĐKH ở đô thị.

Thông tin thành viên

Chị Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng 

Chị bắt đầu làm việc tại Sở Ngoại vụ Đà Nẵng từ khi nào và vai trò của chị trên cương vị là Phó Giám đốc Sở là gì? 
Tôi bắt đầu làm việc tại Sở Ngoại vụ Đà Nẵng từ năm 1992. Hơn 25 năm gắn bó với ngành, tôi đã kinh qua nhiều vị trí, lĩnh vực hoạt động đối ngoại khác nhau. Với cương vị Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phụ trách công tác vận động và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đồng thời là một trong những thành viên đầu tiên của Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng, tôi đã có những ý kiến, đóng góp tích cực và hiệu quả đối với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Mối quan tâm của chị đối với chủ đề chống chịu với BĐKH ở đô thị bắt nguồn từ đâu?
Tôi lớn lên ở thành phố biển xinh đẹp nằm ở miền Trung Việt Nam nhưng thường xuyên gánh chịu thiên tai. Hàng năm, Đà Nẵng phải hứng chịu nhiều trận bão, mưa to, gió lớn gây thiệt hại về người và của cải. Trong vòng 12 năm qua, con số này đã tăng lên hơn hai lần, đặc biệt là cơn bão Xangsane (năm 2006) đã gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân thành phố Đà Nẵng, và có dấu hiệu ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhất là trong bối cảnh đô thị hóa như hiện nay. Thời gian làm việc tại Sở Ngoại vụ, công việc của tôi gắn bó nhiều với công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, vì vậy tôi có cơ hội tiếp xúc, thấu hiểu và đồng cảm với đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật… và nhận ra rằng họ là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi có thiên tai xảy ra.
 
Cơ hội đến với chúng tôi khi Quỹ RF bắt đầu khảo sát nhằm lựa chọn các thành phố tham gia Mạng lưới các thành phố Châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (ACCCRN) năm 2008. Lúc đó, tôi cùng các cộng sự của mình tận dụng cơ hội này để phối hợp cùng các ngành liên quan cung cấp thông tin, sắp xếp các chuyến thực địa, gặp gỡ, làm việc với các cấp chính quyền và người dân, vì vậy họ đã chính thức chọn Đà Nẵng cùng với Qui Nhơn và Cần Thơ tham gia Mạng lưới ACCCRN. Đây là Dự án đầu tiên liên quan đến lĩnh vực biến đổi khí hậu, và là cơ hội để Đà Nẵng xây dựng các kế hoạch hành động, các chương trình dự án cơ hội nhằm tranh thủ tối đa nguồn lực phục vụ cho công tác ứng phó BĐKH của địa phương. Đặc biệt dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ngành, địa phương và người dân trong công tác này.

Một số hoạt động/dự án chính mà cơ quan chị đang thực hiện liên quan đến lĩnh vực chống chịu với BĐKH ở đô thị là gì?

Sở Ngoại vụ đã vận động và kết nối nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ và hợp tác với thành phố triển khai nhiều chương trình/dự án liên quan đến giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Sở Ngoại vụ cũng trực tiếp tham gia điều phối Dự án ACCCRN giai đoạn 1 và 2; phối hợp đề xuất nhiều dự án liên quan, điển hình nhất là dự án “Nhà ở chống chống bão vì một thành phố có khả năng chống chịu” do Sở Ngoại vụ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố và ISET (Hoa Kỳ) thực hiện nghiên cứu khả thi và được Quỹ Rockefeller (Hoa Kỳ) tài trợ với tổng kinh phí 417.737 USD, thực hiện từ năm 2011. Mục tiêu Dự án nhằm tăng cường khả năng chống chịu của các xã, phường dễ bị tổn thương của thành phố Đà Nẵng thông qua việc lập một quỹ tín dụng quay vòng giúp các hộ nghèo và cận nghèo (ưu tiên hộ phụ nữ đơn thân) vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở theo kỹ thuật nhà chống bão.

Vượt qua rất nhiều dự án cùng chủ đề, Dự án “Nhà ở chống bão vì một thành phố có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu” của thành phố Đà Nẵng đã lọt vào nhóm 12 dự án nổi bật nhất giành được Giải sáng kiến của năm 2014 và vinh dự được chia sẻ, nhận giải thưởng sáng kiến tại Hội nghị biến đổi khí hậu (COP20) của Liên hiệp quốc được tổ chức tại Lima (Peru) vào đầu tháng 12 năm 2014. Hiện nay, quỹ vốn của dự án này vẫn tiếp tục được quay vòng nhằm mang đến sự hỗ trợ cho nhiều đối tượng hưởng lợi hơn. Sở Ngoại vụ vẫn đang tiếp tục nỗ lực vận động nguồn vốn để mở rộng và nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn thành phố.

Ngoài ra chúng tôi kêu gọi nhiều dự án hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng dễ bị tổn thương như Xây dựng Nhà đa năng cộng đồng, Trung tâm chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky Đà Nẵng nhằm chăm sóc con em công nhân nghèo KCN Liên Chiểu Đà Nẵng… góp phần tích cực vào công tác ứng phó biến đổi khí hậu của thành phố.

Tin trong nước và thế giới về lĩnh vực chống chịu với BĐKH

LHQ ra báo cáo thường niên về BĐKH trước thêm Hội nghị về BĐKH (COP24)
Cơ quan về BĐKH của Liên Hợp Quốc cho ra mắt báo cáo thường niên năm đầu tiên, trong đó nêu ra những thành tưu chính của năm 2017, và vạch ra hướng diễn biến của BĐKH trong tương lai. Đọc thêm

News
Cuộc 'khủng hoảng di cư' do BĐKH và tác động của nó đến các đô thị lớn của Việt Nam
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy BĐKH đang gây ra một cuộc khủng hoảng di cư ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy được đón nhận một làn sóng người lao động mới góp phần cho nền kinh tế địa phương, các đô thị nơi tiếp nhận lượng lớn người nhập cư—như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh—cũng đối mặt với sức ép to lớn lên các hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ, cũng như thách thức trong việc đảm bảo sự hỗ trợ đối với các đối tượng người nhập cư.
News

Các thành phố và nhà khoa học cùng hợp sức nhằm đối phó với BĐKH tại Hội nghị của Liên hợp quốc
Hội nghị đầu tiên của Uỷ ban Liên Chính phủ Quốc gia về Biến đổi Khí hậu (IPCC) dành riêng cho các đô thị đã được tổ chức tại Edmonton, Alberta, Canada từ ngày 5-7/03/2018, tạo một diễn đàn cho chính quyền và các nhà hoạt động ở đô thị nói lên mối quan tâm và thúc đẩy tăng cường các  nỗ lực ứng phó với BĐKH trên toàn cầu. Đọc thêm.

News
Bí quyết xây dựng một thành phố khoẻ mạnh của Copenhagen
Thủ đô của Đan Mạch đứng trong hàng ngũ những đô thị khoẻ mạnh và hạnh phúc nhất trên thế giới. Trước sự gia tăng của tình trạng béo phì và trầm cảm trên toàn cầu, bài báo đưa ra một số bài học từ kinh nghiệm của Copenhagen để đối phó với các vấn đề này. Đọc thêm.
Bạn có ý tưởng có thể giải quyết vấn đề Biến đổi khí hậu? Hãy tham gia Thách Thức Xanh!
Được tổ chức bởi Postcode Lottery, Thách Thức Xanh Postcode Lottery là một trong những cuộc thi lớn nhất thế giới trong lĩnh vực doanh nghiệp bền vững. Các nhà khởi nghiệp trên khắp thế giới có thể gửi bản kế hoạch kinh doanh bền vững của mình để có cơ hội dành được €500,000 cho người chiến thắng, giải nhì dành được €200,000 và ba giải ba mỗi giải €100,000. Hạn nộp bản kế hoạch là trước ngày 01/06/2018. Đọc thêm.
Copyright © 2018 Urban Climate Resilience Community of Practice (UCR-CoP), All rights reserved.


unsubscribe from this list    update subscription preferences 

Email Marketing Powered by Mailchimp